Lầu Bảo Đại Nha Trang - Dinh Thự Ven Biển Tuyệt Đẹp Của Vua Bảo Đại

Đi theo lối mòn lên núi, một không gian tràn đầy màu sắc hoa lá và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mở ra. Những khối kiến trúc xinh xắn ẩn hiện sau những tán cây. Thắng cảnh lầu Bảo Đại ở Nha Trang là nơi nghỉ dưỡng của vị Hoàng Đế cuối cùng triều Nguyễn Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương mỗi khi đến phố biển Nha Trang.

Lầu Bảo Đại Nha Trang - Dinh Thự Ven Biển Tuyệt Đẹp Của Vua Bảo Đại

Khu du lịch Lầu Bảo Đại Nha Trang Biệt Thự Cầu Đá, một điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan hiện cả 5 ngôi biệt thự ở lầu Bảo Đại bị xuống cấp nhiều do không được trùng tu, bảo dưỡng. Nên Khu di tích này đã đóng cửa và không còn hoạt động nữa.

Lầu Bảo Đại ở đâu?

Lầu Bảo Đại còn có tên gọi khác là biệt thự Cầu Đá. Lầu nằm trên một ngọn đồi thoai thoải, nhô ra biển và nằm cạnh Viện Hải Dương Học nổi tiếng tại Nha Trang. Người ta ví ngọn đồi này như một con rồng xanh ôm lấy biển của đất Nha Trang. Ngọn đồi còn có tên là núi Chụt theo cách gọi của người dân địa phương, hay núi Cảnh Long.

lầu bảo đại Nha Trang

Là một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự và một số kiến trúc phụ trợ khác được xây dựng vào năm 1923 trên núi Cảnh Long (núi Chụt), một núi nhỏ nhưng rất nổi tiếng ở Nha Trang bởi địa thế đặc biệt.

Lịch sự hình thành Lầu Bảo Đại

Toà nhà được xây dựng năm 1923, để làm nơi ăn ở cho các nhà Hải dương học, xung phong tiền trạm chuẩn bị cho việc thiết lập một viện nghiên cứu biển vùng Đông nam Á.

Theo thứ tự từ mỏm núi Chụt vào, 5 biệt thự ấy có tên là: Les Agaves (Xương Rồng), Les Frangipaniers (Bông Sứ), Les Bouguinvilles (Bông Giấy), Les Flamboyants (Phượng Vĩ), Les Badamniers (cây Bàng). Biệt thự nào trồng cây nấy quanh vườn để dễ nhớ, dễ tìm. Sau khi khánh thành 5 biệt thự này, người Pháp tiến hành xây Viện Hải dương học Nha Trang năm 1925.

lầu bảo đại Nha Trang

Chủ nhân đầu tiên của biệt thự Les Agaves là tiến sĩ Krempt - người Ðức. Ông là vị giám đốc đầu tiên của Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, Hoàng đế Bảo Ðại và Hoàng hậu Nam Phương thường đến nghỉ tại biệt thự Les Agaves, lấy việc câu cá, ngắm biển làm thú tiêu khiển nên cái tên Lầu Bảo Đại có từ đó.

lầu bảo đại Nha Trang

Năm 1954, Hiệp định Genève được ký kết, Việt Nam tạm chia cắt thành hai miền Nam - Bắc. Gia đình tổng thống Ngô Ðình Diệm là chủ nhân mới của 2 biệt thự Les Agaves và Les Frangipaniers.

Bà Trần Lệ Xuân - phu nhân cố vấn Ngô Ðình Nhu đã đặt cho biệt thự Les Agaves (Xương Rồng) tên mới là Nghinh Phong, và Les Frangipaniers (Bông Sứ) là Vọng Nguyệt. Năm 1975, sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, đất nước thống nhất, chính quyền cách mạng vào tiếp quản, lầu Bảo Ðại đã mở cửa đón và phục vụ khách ăn, nghỉ, tham quan.

Kiến Trúc đôc đáo Lầu Bảo Đại

Năm tòa biệt thự được xây dựng theo kiến trúc của Pháp trong khuôn viên rộng 12 ha, ẩn mình dưới những tán cây bàng tỏa bóng mát quanh năm. Mỗi ngôi biệt thự được đặt một cái tên gắn với cây trồng xung quanh như: Xương Rồng, Hoa Sứ, Hoa Giấy, Phượng Vỹ và Cây Bàng.

Năm ngôi biệt thự Cầu Đá có kiểu dáng kiến trúc khác nhau nhưng đều hài hoà với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh, được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc cổ điển Pháp có sự kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật hoa viên. Biệt Thự Nghinh Phong có dáng hình hộp chữ nhật, cao 2 tầng, cửa chính quay hướng đông.

lầu bảo đại Nha Trang

Từ sân trước của biệt thự có 2 đường vòng theo 2 hướng xuống chân đồi, đường vòng hướng Nam là đường bậc thang dẫn đến bãi tắm "Hoàng hậu", giữa đường này nơi gành biển có hòn đá tảng to là nơi vua Bảo Đại thường ngồi tận hưởng thú vui câu cá. Biệt thự Vọng Nguyệt nằm ờ đồi thứ 2 cũng cao 2 tầng và có dáng hình hộp chữ nhật.

lầu bảo đại Nha Trang

Khi vua Bảo Đại còn ở đây, tầng trệt được dùng làm phòng họp, chiêu đãi quan khách, tầng trên là nơi nghỉ của vua và hoàng hậu. Phía trên sân thượng là nơi vua và hoàng hậu đón gió, ngắm trăng lên. Mặt tiền biệt thự quay về hướng Bắc, nên đứng ở đây có thể nhìn rõ toàn cảnh Nha Trang. Bao quanh các ngôi biệt thự có nhiều cây cổ thụ như me, bàng, phượng, sứ,...xòe tán rộng phủ mát một vùng.

lầu bảo đại Nha Trang

Sau năm 1954, biệt thự Xương Rồng được đổi tên thành Nghinh Phong, Bông Sứ đổi thành Vọng Nguyệt. Các tên gọi đó được giữ đến ngày nay. Từ sau năm 1975, Lầu Bảo Đại đã mở cửa đón và phục vụ khách tham quan du lịch.

Lầu Bảo Đại Nha Trang vào mùa hè, có các loài hoa đua nhau khoe sắc, đặc biệt là phượng vĩ. Từ Lầu Bảo Đại, bạn có thể thả tầm nhìn ra xa, ngắm thành phố biển Nha Trang với những cảnh quan tuyệt đẹp.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Gần cảng Cầu Đá - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết