Chùa Suối Đổ - Phổ Đà Sơn Tự Liêng Thiêng Nhất Nha Trang

Nha Trang không chỉ là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước mà Suối Đổ còn là một trong những địa điểm ưa thích của các bạn trẻ thích du lịch theo hình thức “phượt”. Tuy chưa rõ thực hư nhưng ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng không chỉ vì phật pháp mà còn nổi tiếng về nước suối nơi đây chữa bách bệnh. Từ trên cao, một con suối như thác nước nên thơ đổ xuống, có lẽ vì thế mà người bản địa gọi là chùa Suối Đổ..

Chùa Suối Đổ - Phổ Đà Sơn Tự Liêng Thiêng Nhất Nha Trang

Nha Trang không chỉ nổi tiếng với các hòn đảo, các bãi biển xinh đẹp, mà Nha Trang còn níu chân du khách bởi những ngọn thác, con suối hùng vĩ nơi đây, Suối Đổ là một trong những địa điểm ưa thích của các bạn trẻ thích du lịch theo hình thức phượt hiện nay.

Chùa Suối Đổ Nha Trang ở đâu

Suối Đổ nằm ở phía Tây dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc địa bàn xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, cách thành phố biển Nha Trang khoảng hơn 10km về phía Nam, nằm trên một ngọn núi cao hơn 200m. Phong cảnh nơi đây cuốn hút với suối reo, thác đổ và núi rừng xanh tươi. Để tới được Suối Đổ, bạn sẽ phải leo bộ hơn 200m với những bậc thang được dựng bằng đá. Suối này không lớn lắm, nhưng mà đẹp.

Lên cao chừng 200 m, trước mắt bạn sẽ có hai con đường dẫn đến hai nơi: Quan Âm sơn tự bên trái và Phổ Đà sơn tự bên phải. Khách thập phương đến suối Đỗ không chỉ để ngắm cảnh, dầm mình trong suối mát, hít thở bầu không khí trong lành, lắng nghe tiếng chim hót, ve kêu… mà còn để vãn cảnh chùa, thắp hương cầu xin những điều tốt lành.

chùa suối đổ Nha Trang

Chùa Suối Đổ tọa lạc trên khoảng đất rộng chừng vài trăm mét vuông, bên cạnh dòng suối rì rào chảy qua các khe đá, tạo thành những dòng thác nhỏ trắng xóa. Trước sân chùa, tượng Phật Quan Âm mặc áo gấm trắng đang dõi mắt xuống xóm làng, đem bình yên cho muôn dân.

Chánh điện nằm trên cao, sơn son thiếp vàng, uy nghi lộng lẫy. Bên trái có miếu thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Bên cạnh là đền thờ “Ngũ mẫu” (5 mẹ : Kim Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mỗi ngài một vẻ, rất đẹp và uy nghi. Men theo những triền đá bên suối, bạn có thể lần sang Phổ Đà sơn tự.

Đây là nơi thờ Phật Bổn Sư Di Đà. Tuy nhỏ hơn chùa Quan Âm nhưng cảnh sắc cũng rất nên thơ với hồ sen trước mặt và núi đá bao quanh. Phía sau chùa Phổ Đà có con đường mòn quanh co dẫn lên giếng Tiên trên đỉnh núi.

Những người dân ở đây cho biết, giếng Tiên rất sâu, đến mức không thấy đáy. Nước ở giếng Tiên từ trên núi đổ xuống quanh năm không bao giờ cạn, trong và mát, nước còn theo các triền đá chảy xuống dưới, tạo thành những dòng suối nhỏ của suối Đổ.

Hướng dẫn đường đi tới Chùa Suối Đổ Nha Trang

- Cách 1: Từ Nha Trang, các bạn đi khoảng 10km để đến Thành rồi theo hướng nam đi đến ngã ba Chất Đốt hỏi thăm Dốc Bà Tùng, bạn rẽ ngay vào đấy đi độ tầm 700m rồi rẽ phải và theo con đường lớn đi về phía núi, mất khoảng 20 phút sẽ tới suối.

chùa suối đổ Nha Trang

- Cách 2: Đi theo hướng Diên Khánh chừng 9km, đến ngay quán cafe Hình Như sẽ thấy có con đường lớn, rẽ trái đi 500m tới ngã 4 gần chùa Thiên Quang rẽ phải, đi tiếp 500m nữa, các bạn sẽ thấy cái sân xi măng lớn của xã Diên Toàn, rẽ trái theo hướng núi là tới.

Vì sao chùa lại có tên gọi là Suối Đổ

Gọi là suối Đổ (người dân địa phương quen gọi là hòn Chùa) vì suối bắt nguồn từ trên núi cao, băng qua những triền núi nhấp nhô và phiến đá hoa cương đa màu sắc, hình dáng với đủ kích cỡ… chảy xuống dưới tạo thành những dòng thác và hồ nước thơ mộng.

chùa suối đổ Nha Trang

Thời điểm lý tưởng để đến Suối Đỗ

Tháng 9, 10 là khoảng thời gian đẹp nhất để đến thăm Suối Đổ vì thời gian này là mùa mưa nên nước ở đây chảy trắng xóa và có nhiều hơi nước trông rất đẹp.

Lưu ý: vào mùa nước lớn bạn chỉ nên ngắm cảnh và lễ chùa thôi, tắm suối sẽ rất nguy hiểm.

Điểm đến ling thiêng nổi tiếng bậc nhất Nha Trang

Kiến trúc chùa Suối Đổ Nha Trang

Suối Đổ Nha Trang cách thành phố Nha Trang khoảng 15km thuộc địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Suối Đổ tuy không lớn nhưng sẽ khiến bạn phải trầm trồ về vẻ đẹp của nó, đứng trên cầu Lùn thuộc xã Suối Hiệp nhìn về hướng núi Chín Khúc sẽ thấy được con suối này.

chùa suối đổ Nha Trang

Để lên chùa Suối Đổ Nha Trang, bạn phải đi hơn trăm bậc xi măng khá cheo leo. Bên trái là rừng cây bạt ngàn râm ran tiếng ve kêu, bên phải là dòng suối róc rách len qua các khe đá, lúc ẩn lúc hiện giữa những tán cây cổ thụ rậm rạp, âm thanh tiếng suối chảy hòa lẫn giữa tiếng hót lảnh lót của chim rừng tạo nên bản hòa tấu vui tai khiến tâm hồn bạn trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

chùa suối đổ Nha Trang

Đường lên suối thì dễ đi vì người ta đã làm các bậc thang cả rồi, trên suối không gian rất thoáng, mát mẻ và yên tĩnh tha hồ cắm trại. Ở đây có rất nhiều cây trái nữa, nếu có muốn trộm chút ít thì có nhiều cơ hội (mít, xoài, chuối…)

Suối Đổ có 2 hồ: hồ thứ nhất nằm ở dưới một thác nước đổ mạnh ngay lưng chừng núi, hồ thứ hai ở phía dưới có đền thờ Bà lúc nào cũng nghi ngút khói hương.

Trên bờ hồ, bên cạnh những hòn đá dựng thành vách còn có một tảng đá hoa cương lớn và bằng phẳng như một tấm phản, tương truyền đó là nơi bà Thiên Y A Na đến ngồi hóng mát, nghỉ chân lúc tản bộ. Bao quanh hồ là các loài dây leo và cây dại chen chúc mọc um tùm, rậm rạp.

Phong cảnh tuyệt đẹp của chùa suối đổ

Suối Đổ được bắt nguồn từ những ngọn núi cao đổ xuống, băng qua những triền núi nhấp nhô và phiến đá hoa cương đa màu sắc, hình dáng với đủ kích cỡ… chảy xuống dưới tạo thành những dòng thác và hồ nước thơ mộng và cái tên Suối Đổ cũng bắt nguồn từ đây.

Suối Đổ không lớn nhưng khiến bất kỳ ai cũng phải trầm trồ về vẻ đẹp của nó. Thời gian đẹp nhất để đi suối Đổ là vào mùa xuân. Khi tiết trời nắng dịu, nước suối trong mát hiền hòa, 2 bên bờ suối những mầm xanh len lỏi trong tán lá đâm nụ xanh mướt khiến cảnh vật yên bình đến lạ. Còn vào mùa mưa thì nước ở đây chảy trắng xóa và có nhiều hơi nước trông cũng rất đẹp tuy nhiên các tảng đá khá trơn nên bạn nhớ cẩn thận.

chùa suối đổ Nha Trang

Suối này cũng nổi tiếng khi trên đây còn có ngôi chùa lớn Phổ Đà Sơn Tự cũng khá nổi tiếng với địa danh này. Đến nơi, bạn sẽ thấy chùa rực rỡ với mái ngói đỏ tươi nổi bật giữa không gian xanh tươi của núi rừng, hàng năm vào mùng 8, 18, 28 tháng Giêng Âm lịch (ngày vía Bà), người dân địa phương và khách thập phương lại nô nức tới chùa Suối Đỗ để làm lễ cầu bình an, may mắn.

chùa suối đổ Nha Trang

Suối Đỗ đẹp nên thơ với dòng nước trắng xoá, khung cảnh mờ sương cũng là địa điểm không thể bỏ qua, ẩn mình giữa núi rừng hoang sơ với phong cảnh núi rừng xanh tươi suối reo thác đổ chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vẻ êm đềm bình yên như chốn bồng lai tiên cảnh khi dừng chân khám phá tại suối đỗ.

Sự linh thiên gắn liền với động MaHa

Động MaHa nằm trên suối Đổ và một địa danh vô vùng linh thiêng. Đây là một túp lều đá thiên nhiên được dựng từ 2 vách đá. Theo dân gian kể lại, xưa kia chính tại đấy có cây kỳ nam thân to lớn, 4 người ôm mới hết. Trong cây là nơi ở ở một cặp rắn đen rất lớn luôn ở đây để bảo vệ không cho ai lấy đi cây kỳ nam.

Người dân đã đặt bàn thờ tại đây, suốt 4 mùa lúc nào cũng thoang thoảng mùi hương hoa. Du khách thường đến đây để khấn vái các vị thần thổ địa phù hộ độ trì và tương truyền là rất linh nghiệm.

Nổi tiếng chữa bách bệnh

Theo nhiều lời đồn, du khách thập phương biết đến chùa Suối Đổ vì có thể chữa khỏi được mọi loại bệnh tật. Không biết thông tin này có đúng 100% hay không nhưng chắc chắn rằng trên Suối Đổ có rất nhiều loại cây thảo mộc quý hiếm, chữa được nhiều loại bệnh nan y như: tiểu đường, gan thận, thấp khớp,...

chùa suối đổ Nha Trang

Nếu có cơ hội đến chùa Suối Đổ, du khách sẽ được gặp gỡ, chuyện trò với những bậc lang y đang hái thuốc trên núi. Các thầy lang sẽ vui vẻ chia sẻ những câu chuyện cứu người từ các loại cây thuốc từ chùa Suối Đổ.

Những lưu ý khi đến chùa Suối Đổ Nha Trang

Không tắm suối mùa nước lớn: Vào mùa nước lớn các con suối sẽ chảy mạnh, xoáy. Vì thế khi đến đây bạn chỉ nên lên chùa hành hương và ngắm cảnh trên đó. Nếu tắm suối sẽ rất nguy hiểm.

Nên chọn trang phục kín đáo: Tuy là điểm thưởng ngoạn nhưng chùa Suối Đỗ cũng là chốn tâm linh nên bạn hãy chọn những bộ trang phục kín đáo, lịch sự để giữ sự tôn nghiêm cho nhà chùa nhé.

Chọn giày phù hợp: Khi đến chùa Suối Đỗ bạn sẽ có một khoàng thời gian di chuyển hàng trăm bậc đá cheo leo từ con suối lên đến đồi. Bởi vậy, nếu bạn không lựa chọn giày phù hợp sẽ khiến chân bạn bị đau và khiến chuyến du lịch trở nên bớt thoải mái nhé.

Bôi kem chống nắng: Bởi du lịch đến chùa Suối Đổ bạn sẽ phải di chuyển ở ngoài trời khá nhiều nên việc sử dụng kem chống nắng là điều vô cùng cần thiết. Bạn cũng nên lưu ý rằng trước khi bôi thì cũng nên dặm kem đều đặn 20 - 30 phút 1 lần để đạt hiệu quả chống nắng tối ưu nhất nhé.

Chùa Suối Đổ Nha Trang là một địa chỉ hành hương cực linh thiêng. Nếu một lần được đến đây để tham quan, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên đến vô tận. Cũng chính vì thế mà mỗi dịp lễ Tết, Chùa Suối Đổ Nha Trang thu hút được đông đảo quan khách muôn phương đến tham quan và chiêm bái.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Xã Diên Toàn - Diên Khánh

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết