Chùa Từ Vân Cam Ranh Khánh Hoà Làm Từ Vỏ Ốc Độc Nhất

Nét đặc biệt của chùa Từ Vân (Nha Trang) là không có thùng Phước Sương. Thầy trụ trì không nhận cúng dường bằng tịnh tài của mọi người. Thầy làm thuốc cứu người, nuôi mình, để không phải mắc nợ đàn na tín thí.

Chùa Từ Vân Cam Ranh Khánh Hoà Làm Từ Vỏ Ốc Độc Nhất

Chùa Từ Vân ở đâu?

Từ thành phố biển Nha Trang đi về hướng Nam – phía vịnh Cam Ranh khoảng 60km, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc hết sức độc đáo: chùa Từ Vân. Có người gọi ngôi chùa này là chùa San Hô, hay là chùa Ốc.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Tọa lạc trên đường 3 – 4, thị xã Cam Ranh, chùa Từ Vân hiện nay trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách tìm tới và đã được các tour du lịch thiết kế chương trình trong cuộc hành trình từ TP.HCM đến Nha Trang.

Đường đi đến chùa Từ Vân Cam Ranh Khánh Hòa

Chùa Từ Vân cách Thành phố biển Nha Trang khoảng 60km, nên bạn từ các tỉnh khác có thể dễ dàng đến đây. Hiện nay, Cam Ranh khá phát triển và đang trú trọng vào du lịch, nên đường ở đây đang dần được hoàn thiện.

Bạn có thể di chuyển dễ dàng đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Từ các tỉnh khác, bạn có thể đi máy bay, xe khách, tàu hỏa, xe máy để di chuyển đến thành phố Nha Trang, từ đây mất khoảng 1h để đi đến chùa Từ Vân.

Lịch sử hình thành chùa Từ Vân

Chùa Từ Vân được xây dựng từ năm 1968, trải qua những biến cố lịch sử của đất nước trong những năm tháng chiến tranh, chùa Từ Vân không chỉ là chốn tu hành thanh tịnh của các nhà sư, mà đã trở thành những danh lam thắng cảnh, thu hút đông đảo phật tử và các bạn tham quan đến từ nhiều vùng miền của đất nước.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Cũng như các chùa nổi tiếng khác như: chùa Long Sơn Nha Trang, chùa Giác Hải ở Vạn Ninh, ngôi chùa Từ Vân là một trong những ngôi chùa nổi tiếng, là những điểm du lịch văn hóa trong tỉnh Khánh Hòa.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Một trong những điểm độc đáo của Chùa Từ Vân Cam Ranh thu hút khách thập phương là cảnh quan của chùa, một ngôi chùa mang đầy phong vị của biển cả.

Kiến trúc Ngôi chùa độc nhất vô nhị được làm từ vỏ ốc

Đó là các kiến trúc tòa tháp, vườn hoa, đều được xây dựng từ những viên đá san hô và những vỏ sò, vỏ ốc. Các công trình tòa tháp do tự tay các nhà sư thiết kế và xây dựng tạo cho cảnh quan ở đây một không gian yên bình và lạ mắt. Khi bước vào chùa Từ Vân, các bạn sẽ có một cảm nhận rằng, bất cứ nơi nào cũng có san hô, vỏ sò, vỏ ốc.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Chùa Từ Vân được xem là một ngôi chùa độc nhất vô nhị, vẻ đẹp tỉ mỉ, nghệ thuật từ các con ốc biển của ngôi chùa đúng không uổng công sức bao năm xây dựng và hoàn thành.

Các nhà sư mang theo trong tâm mình Phật pháp, nên đem hết tâm tư để xây dựng được ngôi chùa độc đáo như hiện nay. các công trình tại chùa được thi công bằng phương pháp thủ công trong vòng nhiều năm dài. Từ đó, có thể thấy được công sức, và tâm trí của các nhà sư để có thể tạo nên ngôi chùa tuyệt vời này.

Tháp Bảo Tích

Một công trình khá công phu do các nhà sư ở chùa xây dựng nên. Tháp cao 39m được xây dựng từ năm 1995 nhưng để hòan thành, các nhà sư ở chùa phải mất 5 năm xây dựng, từ việc thiết kế, thu gom và mua nguyên vật liệu, đến việc xây cất tòa tháp.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Điều đặc biệt là với độ cao của một tòa tháp như thế, các nhà sư ở đây không có sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị chuyên dụng trong ngành xây dựng, tất cả đều làm thủ công, sự dẻo dai và bền bỉ của sức người.

Theo chủ ý của Hòa thượng Thích Thông Anh, trụ trì chùa Từ Vân thì làm công trình này vừa để rèn luyện khí lực, trí lực, thể lực, tâm lực cho các nhà sư, vừa tạo ra một công trình lạ mắt, hấp dẫn do các bạn thập phương khi đến vãng cảnh chùa.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Đứng từ dưới ngước lên trên, bạn có thể ngắm nhìn ngọn tháp độc đáo này từ dưới lên trên, thấy được những nét đẹp bậc nhất không lẫn với bất cứ nào. Ngay từ những bước đầu tiến vào trong thấp, bạn chắc chắn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tỉ mỉ của nơi đây.

Với các đường nét hoa văn mang theo vẻ đẹp vừa truyền thống, vừa độc lạ vừa uyển chuyển của các đường vân ốc, trai, sò, san hô tạo nên một không gian gây mê khó cưỡng.

18 tầng địa ngục

Bên cạnh tháp Bảo tích, các bạn khi đến tham quan chùa Từ Vân không thể nào bỏ qua hành trình xuống 18 tầng địa ngục. Trên suốt chặng đường hầm tối đen, ẩm thấp, khúc khuỷu, bước qua từng cửa ngục, các bạn sẽ biết được những lời giáo huấn đối với từng tội danh khác nhau. Vừa chinh phục đường hầm giống như vào địa đạo Củ Chi để tìm một chút cảm giác mạo hiểm, vừa nhắc nhở mình không làm những việc sai trái ở đời, đó là cách làm hay của các nhà sư ở đây.

Miệng vào trong 18 tầng địa ngục được mô phỏng hình miệng rồng. Tại đây, bạn cũng có thể kiếm được những “shoot hình” cực chất, cực độc. Bên ngoài, 18 tầng địa ngục có tone màu trắng đục, là điểm nhấn giữa khung cảnh xanh bởi cây cối. Đi vào bên trong, con đường đi xuống các tầng là mô phỏng con đường đi xuống địa ngục.

chùa từ vân cam ranh khánh hòa

Mỗi tầng sẽ được thể hiện lại bằng các tượng đá, hình ảnh khác nhau vô cùng chân thật, độc đáo. Tạo nên nguồn cảm hứng khám phá cho bất kỳ ai khi vào ghé thăm. Mỗi tầng, sẽ được thiết kế những tạo hành khác nhau, mô phỏng lại những gì con người trải qua khi chết đi. Mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc biệt và độc lạ.

Đi càng sâu vào trong, bạn càng cảm nhận được cái chân thận. Những cái kết của nhân - quả được tái hiện qua từng tầng. Đi vào đây, bạn sẽ thấy bản thân mình cần làm gì, để sau này được gì. Vô cùng ý nghĩa và nhân văn. Đi song song cùng với 2 công trình lớn kể trên, thì chùa Từ Vân còn rất nhiều các công trình kiến trúc lớn nhỏ khác được làm từ vỏ ốc, sò, san hô cũng lạ mắt không kém.

Một số lưu ý khi đến chùa Từ Vân Cam Ranh Khánh Hòa

Điều đầu tiên, khi đến chùa phạn phải đọc các quy tắc mà chùa đề ra, và tuân thủ những quy tắc của chùa.

Luôn đảm bảo trật tự khi tham quan

Tránh nói những lời nói không hay trong chùa.

Mặc dù ngành Du lịch Khánh Hòa hiện nay vẫn đang chú trọng khai thác các điều kiện thiên nhiên của biển đảo để phục vụ du khách, song trong thời gian gần đây, những người làm du lịch Khánh Hòa đang dần quan tâm hơn trong việc chuyển tải những nét đẹp văn hóa về âm nhạc, làng nghề, kiến trúc vào các tour tham quan cho du khách.

Những danh thắng, đặc biệt là những ngôi chùa cổ như chùa Từ Vân Cam Ranh Khánh Hòa, chùa đẹp ở Khánh Hòa sẽ được chú ý đưa vào tour tham quan, chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn những cảm nhận sâu sắc và đầy đủ hơn về vùng đất Khánh Hòa.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Đường 3/4 - TP. Cam Ranh

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết