Chùa Trúc Lâm Lớn Nhất Trên Đảo Hòn Tre Nha Trang

Thượng tọa trụ trì Thích Minh Thông đã viết trong bài giới thiệu tịnh viện: Đứng trên đỉnh núi Trúc Lâm tịnh viện, hướng về Đông, ta có thể tận hưởng gió ngàn lồng lộng của đại dương mênh mông xanh biếc, phóng tầm mắt về hướng Tây là thành phố Nha Trang tráng lệ, xa xa núi non chập chùng hùng vĩ, giữa công trình phố thị hiện đại xen lẫn với cảnh núi rừng và đồng quê thiên nhiên hình thành nên một bức tranh sơn thủy cẩm tú lung linh sắc màu..

Chùa Trúc Lâm Lớn Nhất Trên Đảo Hòn Tre Nha Trang

Chùa Trúc Lâm ở đâu?

Toạ lạc trên đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Chùa được khánh thành ngày 25/9/2008 và kể từ đó là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam nằm trên một hòn đảo.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Quần thể các công trình kiến trúc được xây dựng hình thành nên chùa tạo nên một nét hấp dẫn và độc đáo thu hút nhiều khách tham quan và chắc chắn là không thiếu những phật tử từ khắp nơi hành hương về đây chiêm bái đức Phật và vãng cảnh chùa.

Di chuyển tới chùa Trúc Lâm trên đảo Hòn Tre bằng cách nào?

Tọa lạc tại đảo Hòn Tre nằm trong khu lịch Vinpearl Land Nha Trang, cách đến nơi này dễ nhất là bạn sẽ được những chiếc xe điện đưa từ khu du lịch Vinpearl Land men theo những con đường toàn dốc núi. Thưởng thức cảnh sắc thiên nhiên ban tặng cho nơi này trên đường đến chùa cũng là một thú vui bạn không nên bỏ qua.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Từ khu du lịch Vinpearl Land, những chiếc xe điện sẽ đưa quý du khách và Phật tử theo con đường trải nhựa uốn lượn quanh triền núi dốc lên đất Phật ở đỉnh núi, nơi cảnh trí thiên nhiên tuyệt đẹp: biển xanh mênh mông, quanh năm lộng gió; đường đi rợp mát bóng cây, hương thơm tinh khiết, ánh nắng chan hòa; nơi tọa lạc ngôi già lam nghiêm tịnh Trúc Lâm tịnh viện.

Chùa Trúc Lâm Nha Trang - Ngôi chùa lớn nhất trên đảo

Chùa Trúc Lâm đã được hình thành trước đó khá lâu, nhưng thời gian gần đây mới được xây dựng lại. Trong chùa có 72 pho tượng đức Phật, thập bát La Hán sơn son thiếp vàng và vô số những tấm hoành phi, liễn đối mang đậm dấu ấn của chùa cổ Việt Nam.

Đặc biệt tại chùa Trúc Lâm có tượng đài Quan Âm Nam Hải tay phải cầm cành dương, tay trái nâng tịnh bình với dáng điệu uyển chuyển, uy nghiêm, nét mặt từ bi, nhân ái nhìn ra biển cả. Tượng bằng đá bạch thạch Nghệ An cao 8m, chân đài đế tượng hình ngọn sóng cao 4,3m bằng xi măng cốt sắt (tổng chiều cao của tượng đài là 12,3m) nặng 10 tấn được ví như "ngọn hải đăng” mang lại sự bình an cho ngư dân khu vịnh Nha Trang trong những chuyến ra khơi.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Ngôi tịnh viện được xây dựng theo kiểu kiến trúc chữ "Quốc", kiểu kiến trúc truyền thống chùa miền Bắc, lợp ngói mũi hài, mái mũi thuyền, đầu đao với hạc, lân quy...

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Toàn bộ công trình làm bằng gỗ lim chạm trỗ hoa văn tứ linh, tường xi măng, tam cấp lát đá Ninh Bình; tượng thờ và hoành phi, câu đối bằng gỗ sơn son thếp vàng.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Với diện tích 44,9m (chiều dọc) x 27,3m (chiều ngang), tịnh viện có nhiều công trình được xây dựng như : Đại hùng bảo điện, Hậu Tổ, Tây lang, Đông lang; miếu Địa Tạng, nhà Tăng...

Chính diện ngôi tịnh viện có Tam quan cổng biểu và hậu diện có Tam quan cổng mái trông uy nghiêm và cổ kính. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Hệ thống tượng thờ trong tịnh viện mang phong cách và được bài trí theo mẫu của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc, tất cả được tạo tác bằng gỗ do những nghệ nhân ở những làng nghề nổi tiếng thực hiện.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Tòa bái đường đặt thờ tượng Hộ Pháp Khuyến Thiện, Hộ Pháp Trừng Ác; tượng Bát Bộ Kim Cương; tượng Thánh Tăng A Nan, tượng Đức Ông Cấp Cô Độc. Nội điện đặt thờ nhiều bộ tượng Phật, Bồ tát ở án thờ giữa: Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Tam Tôn, Di Lặc, Thích Ca Đản sanh ...

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Án thờ hai bên vách đặt thờ tượng Bồ tát Quan Âm Nam Hải, Bồ tát Quan Âm Tống Tử và bộ tượng Thập Điện Minh Vương. Đông lang và Tây lang ngôi tịnh viện đặt thờ bộ tượng các vị Tổ Thiền Tông.

chùa trúc lâm trên đảo hòn tre Nha Trang

Ngoài hệ thống tượng thờ trang nghiêm được sơn son thếp vàng rực rỡ, được chạm khắc tinh xảo mang tính nghệ thuật cao, trong Đại hùng bảo điện còn trang trí rất nhiều bao lam (cửa võng), câu đối, hoành phi mang ý nghĩa hoằng pháp độ sanh.

Chùa là nơi sinh hoạt phật giáo của các tăng ni, phật tử trong cả nước, và cũng là điểm tham quan tôn giáo linh thiêng với mỗi du khách khi đến Nha Trang.

Trên đỉnh núi, tiếng gió, tiếng chim muông, cỏ cây và cả tiếng sóng biển ầm ì ngoài khơi xa khiến lòng người thanh thản đến lạ thường. Có thể nói, chùa Trúc Lâm trên đảo Hòn Tre Nha Trang là địa điểm thăm quan Nha Trang tâm linh đẹp nhất, nơi kết hợp giữa kiến trúc nhân tạo hòa lẫn vào cảnh vật thiên nhiên xinh đẹp. Với không gian an lạc và hướng thiện, nơi đây là điểm đến Nha Trang mà du khách đừng nên bỏ qua.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Đảo Hòn Tre - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết